Tin tức thị trường
Thị trường bất động sản sẽ đảo chiều
19/06/2023 - 02:22 PM - 186 lượt xem

Nhiều dự báo cho thấy thị trường bất động sản sẽ có diễn biến tích cực thông qua các chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ, đồng thời tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường.

Dựa trên báo cáo mới đây của DKRA Vietnam cho biết, phân khúc đất nền bắt đầu có dấu hiệu phục hồi hơn so với các loại hình bất động sản khác như bất động sản nghỉ dưỡng hay căn hộ. Cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi “khủng” đối với khách hàng áp dụng phương thức thanh toán nhanh. Nhiều chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều giải pháp hỗ trợ như lãi suất, ân hạn nợ gốc, khuyến mãi…

Khi thị trường xấu nhất lại là thời điểm tốt nhất đối với người mua, người có sẵn nguồn tiền để tham gia thị trường.

Khi thị trường xấu nhất lại là thời điểm tốt nhất đối với người mua, người có sẵn nguồn tiền để tham gia thị trường.

Đáng chú ý, vào ngày 16/6, NHNN đã ban hành quyết định điều chỉnh các mức lãi suất. Dựa trên khảo sát của Batdongsan.com.vn, mức lãi suất vay ngân hàng để mua nhà trong tháng 6 này hiện dao động từ 4,99% - 13,5%/năm. Có thể thấy, đây là lần thứ 4 liên tiếp NHNN đã đưa ra chính sách giảm lãi suất, điều này được coi là tín hiệu tốt đối với nền kinh tế cũng như kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Đánh giá về thị trường hiện nay, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, thời điểm hiện nay tuy không phải thời điểm tốt để bán nhưng lại là thị trường tốt của người mua. Người mua săn tìm những sản phẩm bất động sản có mức giá tốt và hợp lý thì nên xuống tiền. Bên cạnh đó, khách mua nhà cũng đang được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách thanh toán của các chủ đầu tư, kèm theo đó mức giá bán của các dự án hiện cũng rất hợp lý khi mở bán ngoài thị trường. Hơn nữa, chứng kiến được sự khó khăn của dòng tiền thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư cũng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng qua việc kéo dài thời hạn thanh toán. Do đó, đây chính là cơ hội tốt để mua và đầu tư bất động sản tại thời điểm này.

Cụ thể, một dự án căn hộ tại Bình Dương đã đưa ra chính sách ưu đãi với mức chiết khấu lên đến 14%, cùng với đó là mức lãi suất được chủ đầu tư hỗ trợ khoảng 65% tổng giá trị căn hộ trong thời hạn 4 năm. Theo đó, nhiều ưu đãi bán hàng của các chủ đầu tư tung ra không nằm trong chiến lược trước đó, nhằm kích cầu giao dịch bất động sản.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp - Ủy viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, so với giai đoạn cuối năm ngoái, giá bán bất động sản đã giảm nhiệt đáng kể tại nhiều phân khúc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên đặt nặng vấn đề phân khúc hay khu vực. Thay vào đó, cần tập trung chủ yếu vào giá cả, rủi ro cũng như khả năng chi trả và tính thanh khoản của thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần quản lý chặt chẽ dòng tiền của mình để thanh toán được các khoản phí ít nhất trong 1 năm tới, tốt hơn là trong 2 năm.

Tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực và góp phần giúp thị trường phục hồi nhanh hơn trong thời gian tới.

Tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực và góp phần giúp thị trường phục hồi nhanh hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong thời gian tới với kỳ vọng sau khi Luật Đất đai sửa đổi 2023 được thông qua sẽ tháo gỡ được vướng mắc pháp lý trong việc phê duyệt dự án nhà ở mới, tạo nguồn cung cho nhà ở dần được hồi phục. Bên cạnh đó, sẽ có sự cải thiện đáng kể đối với nguồn cung bất động sản so với Q1 đầu năm nhưng không đáng kể.

Theo dự kiến, khoảng hơn 27.000 sản phẩm bất động sản nhà ở mới được ra mắt, phân khúc nghỉ dưỡng sẽ còn giảm bởi các chủ đầu tư gặp khó vì thiếu vốn cùng, loại hình bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng nhờ hàng loạt dự án tiềm năng về điện tử và năng lượng.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và xu hướng bất động sản đầu năm nay của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, khoảng 68% người dân cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng một năm tới đây. Trong năm 2023, tỷ lệ người dự định mua bất động sản chiếm 46% đối với đối tượng chưa sở hữu loại tài sản nào, 79% đối với người sở hữu 2 bất động sản và đến 87% người dân sở hữu hơn 3 bất động sản. Có thể thấy, nhu cầu sở hữu bất động sản ở thực và đầu cơ của người dân luôn ở mức cao, khách mua cũng sẵn sàng chi trả khoảng 40% - 60% tổng thu nhấp để mua nhà dưới hình thức trả góp.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, sắp tới thị trường sẽ có diễn biến tích cực thông qua các chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đưa ra, đồng thời tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường, góp phần đưa ra định hướng nhu cầu bất động sản về với giá trị thực. Theo đó, thị trường bất động sản sẽ có sự đảo chiều trong năm 2024 tới đây, với điều kiện những chính sách điều hành vĩ mô diễn ra tích cực như thời điểm hiện tại.

(Nguồi: Diễn đàn doanh nghiệp)

Các bài viết khác
Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội
Ngày đăng: 10/01/2024 227 lượt xem
Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội
Thị trường bất động sản năm tới sẽ ‘sáng cửa’?
Ngày đăng: 11/12/2023 181 lượt xem
Thị trường bất động sản năm tới sẽ ‘sáng cửa’?
Xây dựng Vành đai 4: Thúc đẩy Vùng Thủ đô 'cất cánh'
Ngày đăng: 09/11/2023 241 lượt xem
Xây dựng Vành đai 4: Thúc đẩy Vùng Thủ đô 'cất cánh'
Cuối năm khởi công đường Hồ Chí Minh qua Thái Nguyên, Tuyên Quang
Ngày đăng: 07/11/2023 197 lượt xem
Cuối năm khởi công đường Hồ Chí Minh qua Thái Nguyên, Tuyên Quang
Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đi “săn” hàng cuối năm
Ngày đăng: 06/11/2023 213 lượt xem
Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đi “săn” hàng cuối năm
Fanpage facebook
1 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ ĐỐI NGOẠI
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.833 lượt xem
2 TUYỂN DỤNG KIẾN TRÚC SƯ QUY HOẠCH
Hạn nộp hs: 30/10/2023 1.346 lượt xem
3 TUYỂN DỤNG PHÓ PHÒNG KỸ THUẬT DỰ ÁN
Hạn nộp hs: 30/09/2022 2.961 lượt xem
4 TUYỂN DỤNG KỸ SƯ ĐIỆN (M&E)
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.763 lượt xem
5 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (LĨNH VỰC KINH DOANH)
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.827 lượt xem