Tin tức thị trường
Chủ tịch công ty Thiên Lộc thích đọc sách và luôn giữ chất 'lính'
18/05/2023 - 04:32 PM - 693 lượt xem

Dù bận rộn với công việc kinh doanh tại Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên Lộc, ông Vũ Văn Trường vẫn dành thời gian đọc sách.

Những năm gần đây, Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên Lộc được nhắc tới nhiều trong lĩnh vực xây lắp và bất động sản. Thành lập năm 2009, từ sự sáp nhập của ba đội xây lắp độc lập, đến nay, Thiên Lộc đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh của lĩnh vực bất động sản. Ngoài những thế mạnh về kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật và cơ sở vật chất hùng hậu, văn hoá đã trở thành một bí quyết quan trọng đem tới thành công cho công ty ngày hôm nay, trong đó không thể không nhắc tới vai trò của người đứng đầu công ty - Tổng giám đốc Vũ Văn Trường.

CTHĐQT  TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc:Một doanh nhân thích đọc sách và luôn giữ chất lính (bài xin Edit)

Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên Lộc chụp ảnh kỷ niệm các đại biểu tại một buổi gặp mặt cựu phi công ở sư đoàn 370.

Sinh ra và lớn lên tại Nam Định, trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên năm 15 tuổi, Vũ Văn Trường dù thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ. Được phân công về Đoàn 6 Hải quân thuộc Bộ tư lệnh thuỷ quân lục chiến, sau thời gian huấn luyện, ông được chọn đi học lớp sĩ quan thuỷ quân lục chiến.

Tốt nghiệp năm 17 tuổi, ông được cử làm trung đội trưởng cơ động của Đội huấn luyện đặc nhiệm có nhiệm vụ đi tuần tiễu, bảo vệ tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nhớ về khoảng thanh niên sôi nổi ấy, ông nói: "Hồi ấy không ai bắt nhưng rất "máu" đi bộ đội. Chắc ảnh hưởng truyền thống của gia đình. Ông nội tham gia hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa chống Pháp. Bố cùng hai em trai đều đi bộ đội chống Pháp, chống Mỹ. Rồi hồi học cấp 3, hầu hết thầy giáo dạy học đều là bộ đội xuất ngũ nên thấy hình ảnh người chiến sĩ vừa gần gụi vừa đáng trọng lắm. Thế nên tôi quyết đi cho bằng được".

Tuy nhiên, trước khi đi nghĩa vụ, ông đã được gọi khám tuyển phi công. Do đó, khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc thì ông lại được gọi về tham gia khoá huấn luyện lái máy bay. Chỉ có điều, sau khoá học, ông ròng rã mấy năm trời ngồi ghế... dự bị.

Suốt chừng ấy, ông học đi học lại chương trình cấp ba. Đến năm 1984, ông xin chuyển ngành sang công an, công tác tại Cục an ninh với mấy năm công tác bí mật ở các tỉnh Tây Nguyên. Lập gia đình, nghĩ để ổn định cuộc sống, vun vén cho vợ con, ông xin về Hà Nội và lại cắp sách đi học Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ra trường, ông trở thành cán bộ vật tư của Công ty Xây dựng Hà Nội. Với chỗ làm này, những tưởng ông sẽ an phận tới lúc nhận sổ hưu nhưng không, năm 2007, "máu" kinh doanh lại nổi lên, ông rủ bạn lập công ty kinh doanh riêng. Được một thời gian thì công ty phá sản vì ông tin tưởng giao phó cho bạn toàn quyền quản lý, còn mình thì an tâm dành thời gian kèm cặp con trai út thi vào trường an ninh. Khi hoàn thành nhiệm vụ với con, ông lại quyết định tự đứng ra thành lập công ty xây lắp cho riêng mình.

"Doanh nhân hay bộ đội thì vẫn là người lính. Đều phải quyết đoán khi cần và đều có thể phải hy sinh tất cả nếu đưa ra quyết định sai lầm", ông Trường cho biết.

Thất bại trước không khiến ông nản lòng mà trái lại, càng thôi thúc người lính đó quyết làm cho bằng được. Ông muốn đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của đất nước. Một tay ông vừa quản lý, điều hành công ty, vừa chỉ đạo thi công công trình.

"Đúng là không được đào tạo bài bản nhưng tôi làm bằng kinh nghiệm được đúc kết từ thời làm ở công ty cũ; bằng việc dành thời gian tìm tòi, mua sách, tài liệu về đọc, nghiên cứu và tự học; bằng việc trao đổi, học tập tri thức từ bạn bè, đồng nghiệp", ông Trường chia sẻ.

CTHĐQT  TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc:Một doanh nhân thích đọc sách và luôn giữ chất lính (bài xin Edit) - 1

Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc.

Năm 2009  công ty của ông đã hợp nhất với công ty của hai đồng nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thời hội nhập và cái tên Thiên Lộc đã trở thành một doanh nghiệp lớn, phát triển mạnh mẽ với thương hiệu nổi tiếng cả trong Nam ngoài Bắc.

10 năm qua, công ty để lại dấu ấn qua nhiều công trình quy mô, là đối tác triển khai nhiều công trình, dự án lớn. Vốn điều lệ của Thiên Lộc hiện là 200 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm một cao, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 13 triệu đồng một người mỗi tháng, nộp thuế cho nhà nước năm sau luôn cao hơn năm trước.

Thực tế, thành công của công ty không đến một cách dễ dàng khi thị trường luôn có những biến động phức tạp và cạnh tranh gay gắt. Ông Vũ Văn Trường cho biết, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất, hàng ngày, ông phải đối mặt với không ít áp lực rằng làm sao để kinh doanh có lãi, phải có việc cho người lao động, phải có doanh thu để trả lương cho cán bộ công nhân viên, nộp thuế, phí, bảo hiểm và duy trì hoạt động của công ty...

Cùng với ban lãnh đạo, ông chủ trương khai thác trí tuệ của các cán bộ từng có thâm niên làm việc tại các công ty xây dựng lớn như Vinaconex, Tổng công ty Sông Đà... đang làm việc tại Thiên Lộc. Ông đánh giá đây là nền tảng vững chắc mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được. Bên cạnh đó, sức mạnh đoàn kết trong công ty cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. 

Trong các cuộc họp hay những lúc nói chuyện thân tình với cán bộ công nhân viên, ông luôn nhấn mạnh, công ty là ngôi nhà ban ngày của họ. "Hãy làm việc hết mình, hãy gắn bó như máu thịt, hãy trách nhiệm và tâm huyết, cùng nhau nỗ lực phát triển doanh nghiệp để mọi người cùng được hưởng lợi ích như lương thưởng liên tục được nâng cao, được thanh toán ăn trưa, hỗ trợ xăng xe hoặc tiền thuê nhà, được đóng đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội", ông Trường nói.

Theo ông, tại Thiên Lộc, mọi quyền lợi của người lao động luôn được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, không bao giờ chậm hay nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội. Phương châm "Uy tín - chất lượng - hiệu quả" của công ty không chỉ chinh phục khách hàng, đối tác; mà còn cả các cán bộ công nhân viên. Nhiều cán bộ quản lý cấp cao khi nghỉ hưu đã đến làm việc tại công ty. Nhờ đó, Thiên Lộc sở hữu một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, giỏi trình độ chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, tự giác với công việc, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của đối tác trong công việc.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, và đồng thuận của Hội đồng quản trị, công ty đã lập riêng một quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để chia sẻ động viên các đối tượng chính sách, góp phần phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách". Mỗi năm Thiên Lộc chi hàng tỷ đồng để tặng quà, thăm hỏi động viên người có công, người nghèo; tặng học bổng cho học sinh - sinh viên nghèo; tài trợ xây đài tưởng niệm liệt sĩ;... tại các địa phương có dự án của công ty đang thi công.

CTHĐQT  TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc:Một doanh nhân thích đọc sách và luôn giữ chất lính (bài xin Edit) - 2

Ông Vũ Văn Trường là một trong những doanh nhân được vinh danh "Nhà quản lý tài năng" năm 2017.

Dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Văn Trường, Thiên Lộc đang từng bước dịch chuyển từ xây lắp sang đầu tư, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển kinh doanh. Những dự án được triển khai như khu dân cư phường Thắng Lợi, đường Thống Nhất, thành phố Sông Công - Thái Nguyên; khu nhà ở Phúc Lý - Phúc Lợi ở Nam Từ Liêm - Hà Nội; dự án đường Thống Nhất kéo dài và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức công tư tại thành phố Sông Công - Thái Nguyên...

Ham đọc, ham học và mê sử nên ông Trường rất am hiểu lịch sử nước nhà và thế giới. Với ông, đọc sử, thuộc sử là cách để chúng ta không quên quá khứ và từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho hiện tại cũng như tương lai. Vì vậy, dù bận rộn với công việc, ông vẫn không quên sách.

Công ty cũng có một ban cố vấn gồm các nhà chính trị, chuyên gia, nhà văn hoá... mà đứng đầu là Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu để giúp ban lãnh đạo luôn đi đúng hướng, không vì kinh tế mà xao nhãng trách nhiệm với cán bộ công nhân viên hay xã hội. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới vị tổng giám đốc này. Ông khẳng định luôn lãnh đạo doanh nghiệp theo hướng quyết đoán nhưng không độc đoán; thượng tôn pháp luật và đảm bảo lợi ích giữa các bên.

(Nguồn: VnExpress)

Các bài viết khác
Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội
Ngày đăng: 10/01/2024 133 lượt xem
Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội
Thị trường bất động sản năm tới sẽ ‘sáng cửa’?
Ngày đăng: 11/12/2023 122 lượt xem
Thị trường bất động sản năm tới sẽ ‘sáng cửa’?
Xây dựng Vành đai 4: Thúc đẩy Vùng Thủ đô 'cất cánh'
Ngày đăng: 09/11/2023 169 lượt xem
Xây dựng Vành đai 4: Thúc đẩy Vùng Thủ đô 'cất cánh'
Cuối năm khởi công đường Hồ Chí Minh qua Thái Nguyên, Tuyên Quang
Ngày đăng: 07/11/2023 144 lượt xem
Cuối năm khởi công đường Hồ Chí Minh qua Thái Nguyên, Tuyên Quang
Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đi “săn” hàng cuối năm
Ngày đăng: 06/11/2023 159 lượt xem
Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đi “săn” hàng cuối năm
Fanpage facebook
1 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ ĐỐI NGOẠI
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.765 lượt xem
2 TUYỂN DỤNG KIẾN TRÚC SƯ QUY HOẠCH
Hạn nộp hs: 30/10/2023 1.246 lượt xem
3 TUYỂN DỤNG PHÓ PHÒNG KỸ THUẬT DỰ ÁN
Hạn nộp hs: 30/09/2022 2.874 lượt xem
4 TUYỂN DỤNG KỸ SƯ ĐIỆN (M&E)
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.645 lượt xem
5 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (LĨNH VỰC KINH DOANH)
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.760 lượt xem