Tin tức bất động sản
Những quy định cầm nắm rõ liên quan đến đất phi nông nghiệp
07/05/2022 - 08:12 AM - 350 lượt xem
Theo mục đích sử dụng các loại đất của Luật Đất đai, đất phi nông nghiệp có thể được sử dụng với mục đích ở, sản xuất kinh doanh thương mại, xây dựng các công trình văn phòng, trụ sở làm việc, các công trình công cộng, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...

Xây nhà trên đất phi nông nghiệp có được không?

Trong các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, chỉ có đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị mới được phép xây dựng nhà ở và các công trình khác để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người sử dụng đất.

Các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì không được phép xây dựng nhà trên mảnh đất đó. Nếu cố tình xây dựng nhà ở trái phép thì người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính, buộc phải tháo dỡ nhà ở và các công trình đã xây dựng.

Đất phi nông nghiệp không phải đất ở có thể chuyển sang đất ở

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, điều kiện để chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở là phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, Điều 52, Luật Đất đai quy định căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải dựa trên kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, người sử dụng đất phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và phải được sự cho phép của UBND cấp huyện (hộ gia đình, cá nhân) hoặc UBND cấp tỉnh (tổ chức).

Đất phi nông nghiệp là loại đất được sử dụng không nhằm mục đích canh tác nông nghiệp, trồng cây trên đất

Thủ tục chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Bước 4: Nhận kết quả.

Về tiền sử dụng đất phải nộp

Thông thường phòng tài nguyên môi trường địa phương sẽ có nghĩa vụ thông báo với người dân dân khoản tiền cần nộp cho cơ quan thuế địa phương. Người dân cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính này trước khi chính thức nhận được quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Trường hợp 1: Không phải nộp tiền sử dụng đất: Chủ sở hữu mảnh đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng có thời hạn, sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01.7.2004, và không phải đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê.

- Trường hợp 2: Người dân đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 1.7.2014:

Số tiền phải trả bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất (tính theo giá đất ở) với tiền sử dụng đất (tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại).

- Trường hợp 3: Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê:

Khi chuyển mục đích sang đất ở, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất, thì cần trả mức phí sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất (tính theo giá đất ở) trừ đi tiền thuê đất phải nộp một lần (tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại).

- Trường hợp 4: Đất phi nông nghiệp đang sử dụng không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê hàng năm: thu tiền sử dụng đất bằng tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

PHƯƠNG DUY (T/H)
Các bài viết khác
Hàng trăm nghìn tỉ 'mắc kẹt' vì vướng luật, cần phải có định danh cho BĐS du lịch
Ngày đăng: 07/05/2022 407 lượt xem
TPO - Theo các chuyên gia, cần có giải pháp gỡ rối cho các dự án bất động sản du lịch đã được đầu tư hàng trăm nghìn tỉ đồng đang “mắc kẹt”, đặc biệt phải có những giải pháp kịp thời bảo đảm hài hoà lợi ích giữa các bên cũng như nên có định danh chính thức các loại hình bất động sản du lịch.
Siết mua bán nhà đất 'hai giá', trả lại hơn 60 nghìn hồ sơ, tăng thu ngân sách hơn 320 tỷ đồng
Ngày đăng: 07/05/2022 362 lượt xem
Trong 3 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đấu tranh với 60.289 tổ chức, cá nhân có hồ sơ chuyển nhượng bất động sản 'hai giá'
Choáng ngợp nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam rộng 35.000m2
Ngày đăng: 07/05/2022 361 lượt xem
Nhà thờ được thi công trong 2 năm 3 tháng.
Điều kiện nên biết để chuyển từ đất vườn lên thổ cư
Ngày đăng: 06/05/2022 294 lượt xem
Người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Siết tín dụng bất động sản: "Không nên hà khắc, cần khuyến khích vẫn phải khuyến khích"
Ngày đăng: 06/05/2022 198 lượt xem
Đây là quan điểm của tiến sĩ Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia khi bàn về siết tín dụng cho biết động sản. Theo ông Lực, thị trường bất động sản vốn đã thiếu các dự án mới, nếu việc siết tín dụng bất động sản được thực hiện ồ ạt sẽ khiến nguồn cung trên thị trường trở nên khan hiếm, nhu cầu mua nhà của người dân bị khựng lại.
Fanpage facebook
1 LÁI XE GIÁM ĐỐC
Hạn nộp hs: 15/08/2022 330 lượt xem
2 Kỹ Sư Cấp Thoát Nước
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.337 lượt xem
3 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ ĐỐI NGOẠI
Hạn nộp hs: 30/09/2022 915 lượt xem
4 TUYỂN DỤNG KIẾN TRÚC SƯ QUY HOẠCH
Hạn nộp hs: 30/09/2022 318 lượt xem
5 TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.292 lượt xem