Tin tức bất động sản
Choáng ngợp nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam rộng 35.000m2
07/05/2022 - 07:49 AM - 250 lượt xem

Nhà thờ được thi công trong 2 năm 3 tháng.


Ảnh: Nhà To

Mới đây, kênh YouTube Nhà To đã có dịp ghé thăm một công trình kiến trúc đặc biệt mang tên nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam.

Cộng đông họ Bùi Việt Nam ra đời từ 2004, đã ấp ủ mong ước xây dựng nhà thờ tổ từ lâu. Tuy nhiên, phải đến thời điểm ông Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo cộng đồng Bùi tộc khóa thứ 3, thì mới quyết tâm xây dựng.

Có tất cả hơn 10.000 người họ Bùi đã góp tiền để xây dựng nhà thờ tổ, trong đó có không ít nhân vật nổi tiếng như Bùi Thành Nhơn, Bùi Quang Ngọc, cộng đồng họ Bùi FPT,...

Theo chia sẻ của ông Bùi Quang Ngọc, nhà thờ tổ của cả động đồng họ Bùi Việt Nam mới hoàn thiện cách đây không lâu. Công trình cũng do một kiến trúc sư họ Bùi thiết kế và thi công. Thời gian thiết kế mất khoảng 4 tháng, xây dựng trong 2 năm 3 tháng.

Công trình được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích đất là 35.000m2, có quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Khuôn viên chính của nhà thờ có diện tích 5.000m2, khu vực vườn phía sau rộng 5.000m2 và còn 25.000m2 đất chưa khai thác. Đây là diện tích đất được cá nhân gia đình nhà ông Bùi Quang Ngọc cung tiến cho dòng họ.

Nhà thờ tổ nằm ở vị trí 116 Phạm Văn Đồng, Xuân Hoà, Phúc yên, Vĩnh Phúc, với chiều dài mặt tiền lên tới 100m, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống. Phía sau lưng nhà thờ là núi thằn lằn, phía trước là sông, chuẩn phong thuỷ "lưng tựa núi, mặt nhìn sông".

Ngay các bức tường bên ngoài cổng đã được trang trí cầu kỳ bằng tranh sứ màu. Phía bên phải cổng vào là hàng loạt bức tranh mô tả các địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Hồ Gươm, cầu Thê Húc, phố cổ Hà Nội, Hội An, chợ Bến Thành. Bên trái là tập tranh dân gian với chủ đề như vinh quy bái tổ, cá chép hoá rồng,…

Tường bên ngoài cổng vào

Khuôn viên sân chính của nhà thờ có thể chứa được 800-1.000 người. Một hòn non bộ lớn được đặt ngay sau cổng vào, được làm bằng đá Ninh Bình.

Hòn non bộ

Hai bên là 2 nhà bia, trong đó 1 bia dành riêng để ghi danh những thành viên công đức với số tiền tương đối lớn.

Bia ghi công đức

Khuôn viên nhà thờ chính rộng 900m2. Phần hội trường ở tầng 1 rộng 600m2, có sức chứa 500 người. Riêng không gian tầng 1 đã trưng bày rất nhiều tranh kính. Tại đây cũng đặt một mô hình sa địa thu nhỏ, chất liệu sứ dát vàng, được thực hiện trong 9 tháng.

Nhà thờ chính


Hội trường rộng 600m2


Mô hình làm bằng sứ dát vàng

Không gian chính của nhà thờ tổ nằm ở tầng 2. Tầng 2 được chia làm 7 gian thờ tự. Khu vực này có tổng cộng 42 chiếc cột gỗ, trong đó 1 cột làm bằng gỗ trắc, 41 cột còn lại hoàn toàn bằng gỗ lim, cao gần 10m. Ngoài ra, không gian chính còn được trang trí bằng 34 bức phù điêu về các danh nhân, danh tướng.

Khu vực thờ tự tại tầng 2


Các bức phù điêu được đặt khắp không gian tầng 2

Một điểm nhấn khác tại tầng 2 là đôi lục bình cao 3m, được đặt hàng tại Hải Phòng. Chưa nơi nào tại Việt Nam có lục bình cao lớn như vậy. Ngoài ra còn có một bộ bên chuông, bên trống. Chiếc trống sấm mang ý nghĩa tiếng trống của trời, có độ lớn bậc nhất tại Việt Nam.
 

Lọ lục bình cao 3m
 

Những cột đá trong công trình đều được chạm khắc công phu, làm từ gỗ lim, đá xanh Thanh Hoá.

2 bên nhà thờ chính là nhà tả vụ và hữu vụ. Nhà tả vụ chính là nhà truyền thống - tôn vinh những gương mặt lịch sử, danh nhân họ Bùi từ thời kỳ phong kiến đến cộng đồng họ Bùi hiện nay; nhà hữu vụ dùng để tiếp khách và đón cả khách thập phương không phải họ Bùi.

Phía sau nhà thờ chính là Vườn danh nhân, với ý tưởng ghi nhớ công ơn của các danh tướng, danh nhân họ Bùi. Trung tâm của vườn danh nhân là khu vực tiến sĩ, ghi danh các tiến sĩ nho học đã đỗ tiến sĩ từ thời phong kiến.

Vườn danh nhân nhìn từ trên xuống


 

Nhà thờ khánh thành từ Tết năm 2021. Sau dịch, các hoạt động sinh hoạt, viếng thăm nhà thờ họ Bùi sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Trong tương lai gần sẽ làm lễ khánh thành chính thức nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam.

Nhà thờ có một bức tường bình phong để chắn hậu, ghi những lời vàng thước ngọc cho con cháu họ Bùi.

Khu vực vườn thượng của vườn danh nhân chưa hoàn thiện nhưng đã có nhiều cây được trồng.
 

Hoàng Thùy

Các bài viết khác
Hàng trăm nghìn tỉ 'mắc kẹt' vì vướng luật, cần phải có định danh cho BĐS du lịch
Ngày đăng: 07/05/2022 277 lượt xem
TPO - Theo các chuyên gia, cần có giải pháp gỡ rối cho các dự án bất động sản du lịch đã được đầu tư hàng trăm nghìn tỉ đồng đang “mắc kẹt”, đặc biệt phải có những giải pháp kịp thời bảo đảm hài hoà lợi ích giữa các bên cũng như nên có định danh chính thức các loại hình bất động sản du lịch.
Siết mua bán nhà đất 'hai giá', trả lại hơn 60 nghìn hồ sơ, tăng thu ngân sách hơn 320 tỷ đồng
Ngày đăng: 07/05/2022 233 lượt xem
Trong 3 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đấu tranh với 60.289 tổ chức, cá nhân có hồ sơ chuyển nhượng bất động sản 'hai giá'
Những quy định cầm nắm rõ liên quan đến đất phi nông nghiệp
Ngày đăng: 07/05/2022 225 lượt xem
Theo mục đích sử dụng các loại đất của Luật Đất đai, đất phi nông nghiệp có thể được sử dụng với mục đích ở, sản xuất kinh doanh thương mại, xây dựng các công trình văn phòng, trụ sở làm việc, các công trình công cộng, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...
Điều kiện nên biết để chuyển từ đất vườn lên thổ cư
Ngày đăng: 06/05/2022 214 lượt xem
Người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Siết tín dụng bất động sản: "Không nên hà khắc, cần khuyến khích vẫn phải khuyến khích"
Ngày đăng: 06/05/2022 125 lượt xem
Đây là quan điểm của tiến sĩ Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia khi bàn về siết tín dụng cho biết động sản. Theo ông Lực, thị trường bất động sản vốn đã thiếu các dự án mới, nếu việc siết tín dụng bất động sản được thực hiện ồ ạt sẽ khiến nguồn cung trên thị trường trở nên khan hiếm, nhu cầu mua nhà của người dân bị khựng lại.
Fanpage facebook
1 LÁI XE GIÁM ĐỐC
Hạn nộp hs: 15/08/2022 173 lượt xem
2 Kỹ Sư Cấp Thoát Nước
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.204 lượt xem
3 TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ ĐỐI NGOẠI
Hạn nộp hs: 30/09/2022 771 lượt xem
4 TUYỂN DỤNG KIẾN TRÚC SƯ QUY HOẠCH
Hạn nộp hs: 30/09/2022 161 lượt xem
5 TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP
Hạn nộp hs: 30/09/2022 1.143 lượt xem