LÃNH ĐẠO VÀ CHI BỘ, BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ – XÂY DỰNG THIÊN LỘC MỪNG THỌ CỤ VŨ OANH 95 TUỔI VÀ CỤ VŨ KHIÊU 103 TUỔI

Thứ ba, 18/12/2018 - 410 lượt xem
Trong những ngày tháng 9 lịch sử năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc thật vinh dự, tự hào dự sinh nhật hai cụ trong Ban Cố vấn là cụ Vũ Oanh và cụ Vũ Khiêu.
1. Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương
 
Cụ Vũ Oanh sinh ngày 16/9/1924. Ngay từ khi còn nhỏ, cụ đã sớm giác ngộ với lý tưởng của Đảng và chọn con đường đi theo cách mạng. Cụ tham gia Việt Minh từ năm 1941. Đến năm 1948, khi mới 24 tuổi, cụ đã được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Quân ủy Trung ương. Cụ được bầu làm Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa IV và trở thành Ủy viên chính thức BCH Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII; được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng các khóa VI, VII và Ủy viên BCT khóa VII, giữ các chức vụ Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Nông nghiệp, Trưởng ban Kinh tế. Cụ cũng là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội (1987-1989). Khi nghỉ hưu, cụ được cử làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Cụ được nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao VàngHuân chương Hồ Chí Minh.
Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương (người đứng thứ sáu từ trái sang phải) cùng các đại biểu dự và đón nhận Kỷ niệm chương trong Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc (10/6/2018).
Từng là lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhưng cụ Vũ Oanh là người rất đỗi bình dị, đức độ, vẫn luôn lo nghĩ cho đất nước, con người. Mặc dù đã nghỉ hưu, tuổi đã cao, cụ vẫn luôn quan tâm đến tình hình đất nước, luôn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cho các các tổ chức, đoàn thể, cho nhân dân, con cháu trong cuộc sống, trong sản xuất, kinh doanh. Là con cháu của dòng họ Vũ – Võ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc Vũ Văn Trường cũng được cụ giành cho nhiều tình cảm và sự quan tâm. Cụ Vũ Oanh đã nhận lời làm cố vấn cho Công ty từ những ngày sơ khai; luôn đưa ra các hướng giải quyết hợp tình, hợp lý khi lãnh đạo Công ty đến xin ý kiến; các sự kiện lớn của Công ty cụ đều đến động viên…Trong suốt quá trình hoạt động gần 10 năm qua, Công ty luôn nhận được sự chỉ bảo của cụ, thực sự có chỗ dựa tinh thần rất lớn từ cụ.
2. Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu.
Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu
 
Cụ Vũ Khiêu sinh ngày 19/9/1916 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Cụ tốt nghiệp tú tài trường Bonnal (Ngô Quyền - Hải Phòng). Năm 1935, cụ về Hà Nội hành nghề dạy học. Từ năm 1947 đến 1954, Cụ làm Giám đốc Sở Văn hóa khu 10 tại Việt Bắc rồi Tây Bắc. Trong thời gian này, cụ đã tập hợp được và cùng làm việc với một số văn sĩ trí thức của Việt Minh như: Tô Ngọc VânNguyễn Xuân KhoátThế LữThanh TịnhĐoàn Phú TứBùi Công KỳVũ Hoàng ĐịchTrần Dần... Sau giải phóng Hà Nội, cụ sang Bắc Kinh học trường Đảng cao cấp (1954 - 1956), trở về giữ chức Phó Tổng Giám đốc TTXVN. Sau năm 1954, cụ chuyển dần từ công tác tuyên huấn sang làm công tác nghiên cứu. Cụ cũng tham gia giảng dạy triết học và lý luận khoa học xã hội cho các trường Đảng và các trường đại học. Năm 1959, cụ làm Thư ký khoa học xã hội của Ủy ban Khoa học Việt Nam, sau đó được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Cụ là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 70 tuổi Đảng cho GS, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu
 
Từ năm 1958, cụ đã viết gần 30 cuốn sách và tham gia biên soạn khoảng 30 cuốn ở nhiều lĩnh vực: triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hóa, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn và cuộc đời của một số thi hào... Các tác phẩm của cụ về vấn đề văn hóa gồm: Đẹp (1963), Anh hùng và nghệ sĩ (1972), Cách mạng và nghệ thuật (1979). Tác phẩm lớn nhất là bộ sách ba tập, dày gần 1.500 trang, cuốn Bàn về văn hiến Việt Nam (2000). Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, trong đó có "Cao Bá Quát" (1970), "Ngô Thì Nhậm" (1976), "Nguyễn Trãi" (1980), "Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của người trí thức Việt Nam" (1980)… Không chỉ vậy, nhắc đến cụ, là nhắc đến người có tài ra câu đối. Đọc nhiều, hiểu rộng, kiến thức uyên thâm nên các tác phẩm của cụ, nhất là các câu đối cụ viết đều thấm đẫm hồn cốt dân tộc, đọc lên thấy có sự suy tư trong từng chữ từng câu từng vế mà hào khí 4.000 năm dựng nước và giữ nước của đất nước ẩn hiện khiến nhiều người thích thú và kính nể. Chính vì vậy, đi đâu cũng thấy câu đối của Giáo sư.
Cụ Vũ Khiêu được nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I ngày 10/9/1996; Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006, là một trong 11 công dân ưu tú Thủ đô trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đầu năm 2017, Giáo sư Vũ Khiêu đã vinh dự đón nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc Vũ Văn Trường là con nuôi của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu. Có lẽ vì vậy, nên dù rất bận, Cụ Vũ Khiêu đã nhận lời làm Trưởng ban cố vấn cho Công  ty. Những chỉ đạo, sự thăm hỏi, các câu đối cụ đề tặng cho Công ty, cho Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, cho các địa danh nơi có các dự án lớn của Công ty … là đường lối hoạt động rất đúng đắn, sự động viên rất to lớn cho Công ty trong suốt quá trình xây dựng, phát triển.
Bộ“Văn Hiến Thăng Long” do GS. Vũ Khiêu chủ biên được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long
3. Nhân ngày sinh nhật của hai cụ: cụ Vũ Oanh - 16/9, cụ Vũ Khiêu - 19/9, Hội đồng quản trị cùng với Ban giám đốc, Chi bộ, Công đoàn, Ban Chấp hành Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc và gia đình đã tổ chức Mừng thọ các cụ với mong muốn các cụ luôn được mạnh khỏe để làm chỗ dựa cho Công ty nói riêng, con cháu dòng họ Vũ – Võ và nhân dân khắp mọi miền cả nước nói chung.
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc cùng với Chi bộ, Công đoàn Công ty mừng thọ Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại tư gia ngày 16/9/2018.

 
Đặng Thị Quỳnh Khanh, ông Đặng Vũ Hoa Thạch và ông Vũ Văn Trường thay mặt gia đình nhận Lẵng hoa chúc mừng sinh nhật GS, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu tại tư gia ngày 19/9/2018 của Lãnh đạo, chi bộ, BCH Công đoàn Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc./.