Lịch Sử Hình Thành

Thứ bảy, 10/03/2018 - 1220 lượt xem

1. Sự ra đời
Vào những năm đầu của thế kỷ XXI, Đội Xây lắp độc lập, Đội Tư vấn thiết kế của các cá nhân ông Vũ Văn Trường, ông Vũ Hoàng Tùng, ông Vũ Thế Anh, ông Phạm Đại Nghĩa có đông đảo cán bộ, công nhân viên trẻ có đầy đủ tay nghề, năng lực nhiệt tình, năng động. Đó là những điều kiện tốt để cán bộ, công nhân viên và các đội này nhanh chóng tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, đồng thời có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc kinh tế mới. Cũng vì vậy, mô hình sản xuất, kinh doanh ban đầu của các đội chủ yếu là thi công phần thiết kế và xây lắp các công trình hạ tầng, thủy lợi, giao thông và dân dụng… ; địa bàn thi công chủ yếu là Hà Nội và một số tỉnh phụ cận. Về sau, địa bàn thi công ngày càng được mở rộng trên quy mô cả nước.Việc phát huy lĩnh vực thi công và thiết kế không chỉ dừng lại ở cái sẵn có, còn tiến tới thi công nhiều công trình đỏi hỏi tiến bộ kỹ thuật cao như cứu hỏa báo cháy, khu công nghiệp, cải tạo nâng cấp quốc lộ, đường cao tốc, đầu tư hạ tầng kỹ thuật: khu đô thị, khu công nghệ … Điều đó, đòi hỏi phải có sự tổ chức điều hành thống nhất theo quy mô sản xuất lớn. Vì vậy, các đội đã thống nhất hình thành Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc.
Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 09-6-2009, Công ty Cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên Lộc được thành lập theo Quyết định số 0103038111 của sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc là ông: Vũ Văn Trường

Giấy phép đăng ký kinh doanh đầu tiên của Công ty

2. Quá trình hoạt động và trưởng thành

2.1. Công ty thực hiện đầu tư ngày càng nhiều công trình, dự án
Được tách ra từ các đơn vị lớn của Nhà nước như: Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Tổng Công ty nền móng và kỹ thuật hạ tầng, Viện kỹ thuật xây dựng…; những người thành lập Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc lại là những cán bộ lâu năm đã từng công tác tại các Công ty lớn này nên ngay từ đầu, Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc đã có nếp làm ăn chuyên nghiệp, bài bản, tập hợp được đội ngũ các cố vấn, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực: Đầu tư, tư vấn và thiết kế xây dựng cùng đông đảo các kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân chuyên ngành và công nhân chuyên nghiệp lành nghề được đào tạo cơ bản. Cùng với những người lãnh đạo có tư duy đổi mới, nhạy bén, đội ngũ cán bộ có năng lực, Công ty còn có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại kết hợp với năng lực tài chính đủ mạnh, cơ chế linh hoạt trong đầu tư liên doanh liên kết nên Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc đã được lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành tin tưởng giao cho thực hiện nhiều dự án, công trình xây dựng lớn, có quy mô như: Trụ sở công an Quận Long Biên, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Khoa học - công nghệ 18 Hoàng Quốc Việt, Công trình D2, Giảng Võ, Thăng Long Garden 250 Minh Khai, Hà Nội… và dần khẳng định vị thế trên thị trường đầu tư kinh doanh bất động sản.

Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Công ty là năm 2011, Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho làm chủ đầu tư Dự án: Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công của tỉnh Thái Nguyên) theo Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 29-12-2011 với tổng mức đầu tư là 321 tỷ VNĐ đồng; mục tiêu là: Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật nhằm phát triển khu dân cư phưòng Thắng Lợi, thị xã Sông Công theo quy hoạch phát triển đô thị của thị xã Sông Công. Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao (Hợp đồng BT); diện tích sử dụng đất là 23 ha, với hơn 1.000 lô đất chia lô bán nền, trung bình 100m2/1 nền. Đây là dự án trọng điểm của Thành phố xã Sông Công nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung.                                  Phối cảnh tổng thể Dự án đầu tư xây dựng  đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi

Đến tháng 6-2017, Dự án trên đã hoàn thành giai đoạn I với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chính thức mở bán 213 lô đất liền kề; cuối năm 2017, cơ bản hoàn thành giai đoạn II. Ngày 21-12-2017, Công ty đã ký kết với Công ty Cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, giao cho Đất Xanh Miền Bắc làm đại lý độc quyền phân phối 810 lô đất là sản phẩm dự án.

Dự án đãđược phân lôvà chào bán. Nhiều khách hàng đã mua và có người đang xây nhà
 

Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Thiên Lộc Vũ Văn Trường và Tổng Giám Đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết (thứ tư và thứ năm từ phải sang trái) cùng các cán bộ  2 công ty tại Lễ ký kết
 

Cùng với Dự án trên, hiện nay, Công ty có kế hoạch thực hiện nhiều dự án khác nữa như:
- Dự án đường Nguyễn Du và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT (ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
- Dự án đầu tư xây dựng khu gia đình F370, Quân chủng Phòng không - Không quân (ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
- Dự án Đầu tư xây dựng đường Thống Nhất kéo dài và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT (ở thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên)..
- Dự án Đầu tư xây dựng đường nội thị và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT (ở thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).
- Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở và tổ hợp văn phòng (ở quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).
 

Giấy phép hiện nay của Công ty

2.2. Vốn điều lệ, cổ đông của Công ty ngày càng mở rộng:

Từ khi thành lập đến nay, Công ty đã 05 lần thay đổi vốn điều lệ
Khi mới thành lập, vốn điều lệ của Công ty là 9 tỷ VNĐ với 05 cổ đông hiện hữu;
Đến Quý II năm 2011, vốn điều lệ của Công ty tăng lên 50 tỷ với 10 cổ đông;
Đến năm 2013, vốn điều lệ của Công ty tăng lên 200 tỷ với 05 cổ đông;
Đến năm 2016, vốn điều lệ của Công ty giảm về 50 tỷ với 05 cổ đông;
Đến đầu năm 2017, vốn điều lệ của Công ty tăng lên 81 tỷ đồng với 51 cổ đông;
Đến đầu năm 2018, Công ty đã mở rộng vốn điều lệ lên 200 tỷ VNĐ và 111 cổ đông.
2.3. Bộ máy tổ chức của Công ty ngày càng được củng cố, nhân sự ngày càng được nâng cao.
Ngay sau ngày thành lập 09-6-2009, Công ty chính thức đi vào hoạt động. Bộ máy tổ chức Công ty lúc đầu có 03 phòng: Phòng Hành chính – tổng hợp, Phòng Tài chính – kế toán, Phòng Kỹ thuật – dự án với 20 cán bộ, công nhân viên.
Sau đó, các phòng, ban, văn phòng đại diện, chi nhánh trong Công ty được thành lập hay giải thể tùy thuộc để phù hợp với tình hình, đặc điểm cụ thể của Công ty trong từng thời điểm, bảo đảm đúng với các quy định của pháp luật và Điều lệ của Công ty. Ngoài các phòng, ban, các văn phòng đại diện (hay chi nhánh) cũng dần được thành lập để phục vụ cho các dự án đầu tư của Công ty:
Tháng 10-2010: Công ty mở Văn phòng đại diện tại số 310, đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công); đến ngày  02 tháng 06 năm 2017 thành lập Chi nhánh của Công ty tại tỉnh Thái Nguyên tại 226, đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi thành phố Sông Công.

Chi nhánh Thái Nguyên của Công ty

Ngày 06-11-2015, Công ty tổ chức Lễ Công bố thành lập chi nhánh phía Nam tại số nhà tại số 1402, Tòa nhà Pegasus số 53-55, đường Võ Thị Sáu, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ban lãnh đạo Công ty và các Đại biểu dự Lễ Công bố thành lập chi nhánh phía Nam
 

 
Tháng 3-2017: Công ty thành lập chi nhánh phía Biên Hòa tại số nhà F220, đường Võ Thị Sáu, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 
Hiện nay, Công ty có 03 phòng, gồm:  Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Tài chính - Kế toán, Phòng Kỹ thuật - Dự án và 03 chi nhánh, gồm: Chi nhánh Thái Nguyên, Chi nhánh phía Nam, Chi nhánh Biên Hòa. Tại các chi nhánh có các đội thi công.

Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu về dự Lễ kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc
 
- Hội đồng cố vấn, tư vấn của Công ty được hình thành ngay từ khi Công ty mới đi vào hoạt động và ngày càng có nhiều  các cụ, các ông là những nhà lãnh đạo, nhà văn hóa, nhà chuyên môn, tướng lĩnh có tài trí, có tâm, có tầm, có tên tuổi trên các lĩnh vực.

Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Trưởng Ban Cố vấn đến thăm Công ty
- Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc gồm những người có năng lực, trình độ về đầu tư xây dựng, quy hoạch đô thị, xây lắp, có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý

- Cán bộ của Công ty hiện có46 người, là những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm về lĩnh vực, công việc đảm nhiệm. Đến nay, hầu hết cán bộ đều có trình độ cử nhân, đại học, một số có trình độ trên đại học. Công ty đã thu hút được một số cán bộ là lãnh đạo trong các cơ quan nhà nước có trình độ chuyên môn phù hợp khi nghỉ hưu vào làm.
Công ty đang có kế hoạch bổ sung, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nâng tổng số lên 61 người trong năm 2018.
Bên cạnh các phòng, ban, chi nhánh, Công ty có tổ chức Công đoàn được thành lập và hoạt động theo đúng các quy định về Công đoàn, Công ty. 


Đại hội công đoàn 

2.4. Về công tác quản lý, điều hành trong Công ty ngày càng quy củ, nề nếp

Công ty có các Nội quy, Quy chế điều chỉnh các hoạt động của các phòng, ban, đơn vị, cán bộ trong Công ty để thực hiện tốt phương châm hoạt động: “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả, Sáng tạo – Chuyên nghiệp – Tận tâm”; đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, Điều lệ Công ty, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cán bộ, công nhân viên.

Trên cơ sở các nội quy, quy chế, Công ty xây dựng Bảng Tiêu chí đánh giá từ cán bộ quản lý đến nhân viên rất cụ thể, chi tiết. Căn cứ vào đó để phân loại, đề nghị Tổng giám đốc trả lương trách nhiệm, hiệu quả hàng tháng cũng như lương thưởng lễ, tết.
Hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và khi đột xuất, Công ty duy trì họp giao ban, sơ kết, tổng kết công tác chuyên môn. Hàng tháng, Ban Thi đua Công ty duy trì họp đánh giá, phân loại cán bộ một cách khách quan, công khai, dân chủ. 

Bản Quy chế của Công ty

2.5 Về kết quả hoạt động đầu tư, kinh doanh, đời sống cán bộ, công nhân viên trong Công ty.
Các dự án Công ty đảm nhiệm đều bảo đảm tiến độ, chất lượng, năm sau luôn lãi cao hơn năm trước. Phương tiện làm việc, phương tiện phục vụ việc chỉ đạo, điều hành, thực hiện các dự án, phương tiện đi lại của Công ty được trang bị đầy đủ, hiện đại.  
Đặc biệt năm 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty đã đạt được những kết quả rất khả quan. Về công tác đầu tư:Công ty án đã cơ bản hoàn thành giai đoạn II theo đúng tiến độ Dự án “đầu tư xây dựng đoạn đường thống nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên” với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đồng bộ: đường, cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng và đã chuyển sang kinh doanh khai thác. Về công tác kinh doanh:Công ty với Đất Xanh Miền Bắc đã tổ chức Lễ ký kết phân phối 810/1.000 lô đất nền của dự án trên và 2 Công ty đã tổ chức Lễ Mở bán đất nền dự án đợt 1 với 252 lô. Cùng với đó, Công ty đã nghiên cứu, chuẩn bị các cơ sở và điều kiện để triển khai thêm 05 dự án khác trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Về đầu tư tài sản nâng cao năng lực thực hiện đầu tư, xây dựng: Năm 2017, Công ty đã đầu tư được nhiều xe, máy, thiết bị đáp ứng quy mô phát triển ngày một lớn mạnh của Công ty. Tổng số tiền đầu tư, mua sắm các loại tài sản là trên 3,1 tỷ đồng, trong đó đã mua được 02 ô tô, nâng tổng số phương tiện vận tải (xe con) lên 5 chiếc. Tiền mua sắm thiết bị phục vụ văn phòng, sản xuất, kinh doanh cũng được tăng lên 548 triệu đồng.
 


Tổng kết công tác năm 2017 của công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên lộc

Đời sống của cán bộ, công nhân viên trong Công ty ngày càng được nâng lên: Hàng tháng, ngoài lương thời gian, phụ cấp chức vụ, còn có lương trách nhiệm, hiệu quả, phụ cấp ăn trưa. Lương cán bộ, công nhân viên của Công ty so với mặt bằng chung là cao. Lương bình quân của cán bộ, công nhân viên Công ty năm 2017 là 13 triệu/người/tháng. Năm 2018, Công ty đề ra mục tiêu nâng lên 16-18 triệu/người/tháng. Các ngày lễ, Tết, cán bộ, công nhân viên đều có thưởng. Không chỉ có vật chất, Công ty còn rất chú trọng quan tâm đến đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên như: Thăm hỏi gia đình cán bộ, công nhân viên khi có có hiếu, hỉ; tổ chức cho cán bộ đi tham quan vào các dịp lễ, tết; tổ chức gặp mặt nhân các ngày kỷ niệm …

Cán bộ, công nhân viên Công ty chúc mừng Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vũ Văn Trường nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10-2017.

Ảnh khai xuân 2018

 
Ảnh 8-3-2018