Báo Quân đội nhân dân - Tăng trưởng kinh tế vượt bậc từ thu hút đầu tư (Dự án đất nền khu dân cư tại phường Thắng Lợi là dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên)

Thứ sáu, 01/02/2019 - 419 lượt xem

 

QĐND - Những năm gần đây, Thái Nguyên được xem là điểm sáng của khu vực trung du, miền núi phía Bắc với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc tốp đầu các địa phương. Để đạt được thành tích này, thời gian qua, Thái Nguyên đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút các nhà đầu tư và đem lại hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.


Đóng góp lớn từ doanh nghiệp trong và ngoài nước
 

TP Thái Nguyên phát triển hạ tầng đô thị
TP Thái Nguyên phát triển hạ tầng đô thị.

Thái Nguyên được đánh giá là địa bàn có nhiều tiềm năng về vị trí địa lý, mạng lưới giao thông thuận lợi, nhân lực chất lượng cao, tài nguyên khoáng sản phong phú và môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên đạt 10,44%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 679.000 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ USD, đứng đầu vùng trung du, miền núi phía Bắc và trong tốp đầu của cả nước. Thu ngân sách đạt hơn 15.000 tỷ đồng và tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng/người/năm.

Đóng góp lớn trong phát triển kinh tế của tỉnh là nhờ đầu tư của các DN trong và ngoài nước. Từ năm 2015 đến 2017, DN FDI đóng góp hơn 5.300 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh. Đặc biệt, năm 2013 khi Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) triển khai dự án đầu tư Tổ hợp công nghệ cao Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình (thị xã Phổ Yên) đã đưa Thái Nguyên trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với 22 dự án cấp mới, tổng vốn hơn 3,4 tỷ USD. Mặt khác, các dự án FDI cũng góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động trong tỉnh và một số địa phương lân cận.

Bên cạnh đó, các DN trong nước cũng có nhiều đóng góp cho kinh tế tỉnh. Đơn cử, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng là DN của tỉnh với doanh thu toàn hệ thống đạt 18.325 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 440,5 tỷ đồng trong năm 2018. Nhiều nhà đầu tư bất động sản trong nước cũng đã mạnh dạn triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Mới đây, nhiều người quan tâm đến dự án đất nền khu dân cư tại phường Thắng Lợi nằm trên trục đường Thống Nhất và 209 (TP Sông Công) của DN Thiên Lộc vừa được triển khai. Dự án nằm trong khu vực trung tâm của thành phố, vừa thuận tiện cho sinh hoạt, đi lại; vừa có thể kinh doanh buôn bán... Theo ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc: Dự án trên không đơn thuần giải quyết nhu cầu về nhà ở mà còn là dự án trọng điểm của TP Sông Công và tỉnh Thái Nguyên về đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Vì vậy, công ty tập trung mọi nguồn lực tài chính, máy móc, nhân lực để thiết kế hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Hiện dự án đã hoàn thành 90% công việc.
 


Phối cảnh trên cao Dự án đất nền khu dân cư phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc.

Đột phá trong cải cách hành chính

Theo ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên: Để có được những kết quả vượt bậc trong phát triển kinh tế, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích các DN tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ… Các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở phối hợp, song hành cùng nhà đầu tư bảođảm môi trường an ninh bền vững, giúp đỡ các nhà đầu tư yên tâm hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh, gắn bó lâu dài. 

Cụ thể, trong cải cách hành chính, tỉnh tiến hành công khai, minh bạch 100% các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết. Niêm yết công khai các quy định, thủ tục hành chính, giấy tờ, hồ sơ, mức phí, thời gian giải quyết các đầu việc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND thành phố. Quy trình giải quyết tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của thành phố được thực hiện qua hệ thống tự động, trang bị phần mềm nối mạng nội bộ. Triển khai cơ chế một cửa liên thông thông suốt các cấp và chất lượng công tác tại các bộ phận ngày càng nâng cao.

Cùng với các biện pháp trên, Thái Nguyên còn thường xuyên đổi mới, sắp xếp bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động hiệu quả; đồng thời, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực của lãnh đạo, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới. Thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính cùng với các chính sách về cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh. Từ đó đưa địa phương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong vùng trung du và miền núi phía Bắc, là trung tâm của vùng về công nghiệp, dịch vụ; tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững với những sản phẩm chủ lực chất lượng cao.

Bài và ảnh: MINH DUY