Tập trung vào giá trị thật, lựa chọn những dự án có quy mô lớn, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch, biên độ tăng giá lớn chính là chìa khóa thành công của nhà đầu tư   

Ghi nhận từ thị trường

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần có chiến lược, nghiên cứu thận trọng và xác định phương án đầu tư lâu dài. Nhìn lại các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư ở các địa phương mà thị trường còn dư địa để phát triển. Đặc biệt là ở khu vực vùng ven của các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Mặt khác, trong quá trình phát triển chung, khu vực các tỉnh lân cận cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thể, các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới. Đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

Trong số những thị trường giáp ranh Hà Nội thì Thái Nguyên được biết đến với nhiều ưu thế nổi bật cùng tiềm năng, sức bật lớn trong mọi mặt từ kinh tế, hạ tầng, đô thị, giao thông kết nối với nhiều dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến tỉnh lộ, đường nội thị được triển khai, thực hiện như: Đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội, đường gom nối KCN Yên Bình và KCN Điềm Thụy, đường 36 m từ nút giao Sông Công vào KCN Sông Công II, đường Hồ Chí Minh, đường Thái Nguyên - Chợ Mới, đường Bắc Sơn kéo dài, đường Việt Bắc, cầu Bến Tượng… Đặc biệt, Thái Nguyên luôn trong tốp đầu về thu hút đầu tư FDI, điều này được xem là đòn bẩy tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản của khu vực.

Tuy nhiên, một điều đáng mừng cho đối với thị trường BĐS Thái Nguyên là giữ được sự bình ổn trong cơn sốt. Trong khi, trên thực tế, so với tiềm năng và vị trí của một tỉnh trung tâm vùng, đồng thời so với các tỉnh lân cận như Bắc Gang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, giá đất tại Thái Nguyên vẫn ở mức  giá tốt dành cho các nhà đầu tư, thậm chí thấp hơn giá trị thực .

Khảo sát qua một số sàn bất động sản, giá đất tại huyện Việt Yên, Bắc Giang hiện dao động ở mức trung bình từ 30-40 triệu đồng/m2, có nơi lên 50 triệu đồng/m2;  đất tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên có diện tích 72m2 được rao với giá 2,5 tỷ đồng, tương đương với giá 34,7 triệu đồng/m2. 

Đất Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cũng tăng từ 13-14 triệu đồng/m2 lên mức 16-17 triệu đồng/m2, đất tại Hội Hợp tăng từ 13-15 triệu đồng/m2 lên mức 16-19 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại Từ Sơn, Bắc Ninh thì được rao bán chủ yếu với giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Đơn cử một mảnh đất có diện tích 120m2 nằm ở đường Nguyễn Công Hãng, phường Đồng Kỵ, được rao với giá 39 triệu đồng/m2. Tại TP Bắc Ninh, giá đất cao hơn, với những dự án mới trung bình từ 40-100 triệu đồng/m2.

 Trong khi đó ở Thái Nguyên, mức giá  đất nền gần khu công nghiệp như ở TP Sông Công, cụm công nghiệp Bá Xuyên, Lương Sơn... được ghi nhận ở mức 12 – 18 triệu đồng/m2.

Tại TP Thái Nguyên, giao dịch tăng và giá bán các bất động sản cũng đã tăng 20 đến 25% so với thời điểm cuối năm 2020, tập trung vào các dự án khu đô thị quy mô lớn, thiết kế bài bản thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên. Đối với các địa phương khác, giá cũng tăng nhưng mức tăng thấp hơn nhiều.

Thị trường ổn định, phát triển bền vững: Yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư

 Thái Nguyên có vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với hệ thống hạ tầng kết nối hiện đại, luôn trong tốp đầu về thu hút đầu tư FDI.

Có thể thấy, giá BĐS Thái Nguyên có tăng nhưng so với tiềm năng và vị trí của một tỉnh trung tâm vùng, đồng thời so với các tỉnh lân cận thì giá đất tại Thái Nguyên hiện nay vẫn ở mức hấp dẫn. Việc tăng giá cũng chỉ trong khuôn khổ 1 số dự án đã qua giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư đang thi công hạ tầng và đã hoàn thiện thủ tục pháp lý đầy đủ. Đặc biệt, không có tình trạng tăng giá, sốt đất ảo ở các khu vực quy hoạch các dự án.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến thị trường tại Thái Nguyên không bị hỗn loạn, không có hiện tượng “thổi giá” hay “sốt ảo” là do trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai với các sản phẩm BĐS đa dạng.

Trong nhiều năm qua, triển vọng của thị trường BĐS tại Thái Nguyên rất tốt do nhu cầu nội tại về đất ở và sản xuất, kinh doanh của người dân khá lớn, tốc độ đô thị hóa bắt đầu nhanh hơn cùng với sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ.  Bên cạnh đó, Thái Nguyên đang là một điểm sáng về thu hút FDI, hạ tầng giao thông không ngừng phát triển và đồng bộ, kéo theo lượng người đến làm việc, sinh sống và kinh doanh ngày một đông. Đó là nguyên nhân khiến thị trường BĐS ở Thái Nguyên sôi động hơn một số nơi, nhưng giá đất hoàn toàn không có tình trạng sốt “ảo”

Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cũng đang thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trong các vùng quy hoạch, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá tạo cơn sốt về giá đất. Thông tin về các dự án bất động sản cũng đã được công khai, minh bạch trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản của tỉnh.

Mỏ Bạch Central Hills là một trong những dự án khu đô thị tại Thái Nguyên được đánh giá là một trong những dự án tốt nhất trong khu vực, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 7,1 ha, với 142 lô liền kề, 92 lô biệt thự diện tích từ 90 - 440 m2 đã hoàn thiện hạ tầng, sổ riêng từng nền, tích hợp nhiều tiện ích độc đáo đặc biệt thu hút người dân địa phương có nhu cầu an cư lẫn giới đầu tư.

Bài, ảnh: Hồng Nhung